blog-single-image

homestay Đất Mũi Mô hình đang phát triển

  • 08:00:00 01/01/1970
Mô hình du lịch sinh thái cũng đã thay đổi cách nhìn và hoạt động khai thác của người dân địa phương tại Vườn. “Giờ tôi đã hiểu rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ rừng và đa dạng sinh học,” một trong số những người dân địa phương tham gia chương trình homestay tại Vườn Quốc gia cho biết.

Gia đình hiện đã tích cực hơn trong việc chăm sóc và bảo vệ môi trường tại Vườn, ví dụ như việc đánh bắt cá cẩn thận và đúng theo hướng dẫn để không làm suy giảm đa dạng loài, bảo vệ rừng cây ngập mặn, và xử lý rác đúng cách thay vì xả vào nguồn nước. VQGMCM nhờ đó mà có thể quản lý và bảo tồn hệ sinh thái tại Vườn một cách hiệu quả hơn.

 


 

“Chúng tôi thấy được những lợi ích và cải thiện đời sống mà mô hình du lịch sinh thái mang tới. Mô hình này tạo ra cơ hội về việc làm và thu nhập không chỉ cho gia đình tôi mà cả những hộ gia đình xung quanh nữa”. Ngoài những người trong gia đình mình, chúng tôi cũng thuê thêm người trong xóm khi có những đoàn du lịch với số lượng khách lớn, với nhiều công việc cần chuẩn bị. Trong một năm tham gia chương trình homestay và tiếp đón khách du lịch, gia đình chúng tôi đã có thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Trải nghiệm du lịch sinh thái

Du khách cùng ăn, ngủ, tham gia sinh hoạt với chủ nhà - du lịch homestay không còn mới mẻ ở Việt Nam nhưng lần đầu tiên được triển khai ở vùng đất tận cùng tổ quốc và mang đến thành công bất ngờ. Không chỉ mang lại thu nhập cao cho mình, mô hình này đã góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững cho nhiều người.

Đón chúng tôi nơi tận cùng đất mũi là nụ cười hiền hậu của ông chủ điểm du lịch sinh thái cộng đồng Đất Mũi. Giữa mênh mông là nước và rừng cây đước, cây mắm, cây vẹt... ẩn sau những tán cây me là ngôi nhà lợp lá dừa, với luống hoa và hàng cau cảnh làm điệu trước hiên, dàn võng đu đưa bên hông nhà, vườn thanh long, ao cá... Phong cảnh dân dã và bình yên gây ấn tượng ngay với những vị khách đến từ phương Bắc xa xôi.

 

Vì đã quá trưa nên ai nấy đều đói bụng. Mâm cơm bốc hơi nghi ngút được bê ra. Trong căn chòi được dựng lên giữa bốn bề sông nước, chúng tôi được thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng miền Tây như cá thòi lòi nướng, vọp xào bồn bồn, ốc len xào dừa, cá ngát canh chua, lẩu hoa đồng nội... Thêm chén rượu đượm vị ngọt tự nhiên, nồng nàn được lên men từ những loại quả trong rừng nên ai nấy đều thấy ấm cúng, lâng lâng, bất chấp ngoài kia cơn mưa giăng trắng.

Homestay rừng đước

Cái cách mà anh nông dân tiếp đãi khách du lịch hệt như những vị khách quý lâu ngày không gặp. Ban ngày, anh dẫn khách đi câu cá, giăng lưới, mò cua, đặt trúm lươn, bắt thòi lòi, nấu ăn, làm cỗ, ban đêm đi soi ba khía,... mệt đã có võng nằm nghỉ ngơi và cùng khách thưởng thức đờn ca tài tử.